Hanoi Petcare - Chien Vet

Chăm sóc mèo già

Đăng bởi Anna Lee vào lúc 12/04/2020

Chăm sóc mèo già

Nếu mèo của bạn trên 10 tuổi thì có nghĩa là mèo của bạn đã già rồi đó. Phần lớn tất cả các chủ nuôi mèo đều biết điều này, những gì có thể họ không biết là làm sao chăm sóc để cho mèo sống khoẻ và hoạt động tốt ở những năm cuối đời.

Mèo có cần thức ăn khác không?

Cần nhiều bài tập hơn không?

Có cần dùng thuốc hàng ngày không?

Những thay đổi thế có đúng là giúp mèo vượt qua được tuổi già không?

Khi mèo già, cơ thể chúng có những thay đổi khác nhau như chúng ta thấy ở người. Ví dụ như, sự giảm về cơ bắp, trong khi đó lại tăng về trọng lượng. Tuy nhiên ta có thể làm chủ được vấn đề tăng cân của mèo. Vì năng lượng cần thiết cho mèo giảm khi mèo ở độ tuổi 7- 9 tuổi. Sự thay đổi trong khẩu phần ăn và sự tập luyện phải hạn chế được sự ốm yếu cho mèo.

Hiện nay trên thị trường đã có thức ăn được điều chế giành riêng cho mèo lớn tuổi. Những loại thức ăn này ít năng lượng, protein, mà phần lớn là vitamin và khoáng chất giúp cho mèo khoẻ và cứng cáp.

Khi bạn thấy các biểu hiện của mèo như: di chuyển chậm chạp, ngủ nhiều hơn, giảm sự lanh lợi, linh hoạt, không nhảy tốt. Bạn có thể giúp mèo đương đầu với những biểu hiện của tuổi già, bằng cách tạo các dốc thoai thoải hoặc bậc thấp dành cho mèo vận động. Điều này có thế hạn chế được sự nhảy quá cao của mèo (không tốt khi mèo đã già). Giữ nhà yên tĩnh sẽ giúp mèo già ngủ ngon hơn.

Chứng viêm khớp là một vấn đề lớn ở mèo già, bởi vì sự hấp thu canxi cho xương giảm. Thông thường viêm khớp thường xảy ra với mèo ở độ tuổi 12, tuy nhiên nó sẽ xảy ra sớm hơn ở những mèo béo. Nếu như mèo nhà bạn được bác sĩ thú y chẩn đoán là viêm khớp thì có một số bước được đặt ra để hạn chế sự phát triển của bệnh là kết hợp giữa giảm cân và dùng thuốc.

Khi tuổi của mèo đã nhiều thì chăm sóc là vấn đề quan trọng nhất. Khi mèo trở nên già thì khả năng nghe và nhìn đều giảm mạnh, giống như người vậy. Và chăm sóc mèo cũng trở nên khó khăn như chăm sóc người già, phải làm sao cho mèo cảm thấy thoải mái.

Dinh dưỡng cho mèo già là rất quan trọng, cần phải chọn những thức ăn giành riêng cho mèo già. Và cũng cần chú ý là răng của mèo không khoẻ mãi, nó cũng sẽ yếu dần theo tuổi, và làm cho mèo ăn khó khăn hơn. Vì vậy cũng cần chú ý đến thức ăn sao cho mèo cảm thấy thoải mái nhất.

Bs. Chien Vet

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hanoi Petcare - Chien Vet
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục