Đến với chúng tôi bạn sẽ hài lòng. Được phục vụ bạn là niềm vinh dự của chúng tôi
Hôm nay, ngày 17/07/2019 Phục vụ hết mình để bảo vệ thú cưng của bạn. Luôn mang đến sự tin tưởng cho khách hàng. Đăng nhập | Đăng ký | Quên mật khẩu
DỊCH VỤ THÚ Y
SỎI BÀNG QUANG VÀ SỎI NIỆU ĐẠO Ở CHÓ

Đăng ngày: 30/12/2017 01:05
SỎI BÀNG QUANG VÀ SỎI NIỆU ĐẠO Ở CHÓ
    Bệnh sỏi ở bàng quang là bệnh thường gặp. Sỏi ở bàng quang có thể đi vào niệu đạo. Sỏi có thể phát triển ở bàng quang của tất cả các loại chó. Các giống có mức độ hay mắc hơn bao gồm: Miniature Schnauzer, Dalmatian, Shih Tzu, Dachshund và Bulldog.

 

Bệnh sỏi ở bàng quang là bệnh thường gặp. Sỏi ở bàng quang có thể đi vào niệu đạo. Sỏi có thể phát triển ở bàng quang của tất cả các loại chó. Các giống có mức độ hay mắc hơn bao gồm: Miniature Schnauzer, Dalmatian, Shih Tzu, Dachshund và Bulldog.
1. Nguyên nhân
- Sỏi bàng quang và niệu đạo có thể to hoặc nhỏ, đơn giản hoặc phức tạp, và có thể tự vượt ra ngoài hoặc bị mắc lại trong đường tiết niệu. 
- Phần lớn sỏi bàng quang ở dạng magnesium ammonium phosphate. Chúng được hình thành trong nước tiểu kiềm và thường có trước khi có sự nhiễm trùng ở bàng quang.
- Vi khuẩn và cặn nước tiểu là nguồn gốc hình thành nên ammonium phosphate.
- Sỏi axit Uric được hình thành từ axit trong nước tiểu, và chúng thường xuyên được tích tụ qua quá trình trình trao đổi urate. Dalmatians và Bulldogs thường gặp trường hợp này. Các loại sỏi khác như canxi oxalate và cystine. Sỏi silic hiếm thấy, phần lớn chúng được tìm thấy ở chó German Shepherd đực. Những sỏi này thường không kết hợp với một bệnh xuất hiện ở bàng quang trước đó.
2. Triệu chứng
Sỏi bàng quang có thế là nguyên nhân của sự đau đớn khi đi tiểu hoặc có máu trong nước tiểu.
3. Chẩn đoán
Những sỏi lớn hoặc phần lớn có thể quan sát được qua ổ bụng. Phần lớn các trường hợp được chẩn đoán bằng chụp X-Quang (X-ray). Những sỏi không quan sát được bằng chụp X-Quang có thể được chứng minh bằng siêu âm hoặc sét nghiệm nước tiểu (IVP.A urinalysis). Những sỏi thoát ra ngoài một cách tự nhiên và được lấy ra bằng phẫu thuật nên được phân tích, nếu có thể chỉ ra cấu trúc (thành phần của sỏi) nó sẽ giúp ích cho việc điều trị cho những sỏi còn lại hoặc những sỏi trong tương lai.

 
 
4. Điều trị 
Bệnh ở bàng quang, nếu hiện tại, sẽ điều trị như đã miêu tả ở bệnh viêm bàng quang. Trong một số trường hợp, sỏi sẽ tự tan sau hàng tuần hoặc hàng tháng khi áp dụng cho cún một khẩu phần ăn kiêng đặc biệt. Một số dạng sỏi như acid lắng đọng chậm ở dạng magie và protein, cystine có thể điều trị bằng khẩu phần ăn kiêng đặc biệt. Khẩu phần ăn kiêng không có giá trị để làm tan sỏi khi sỏi đó là calcium oxalate và silic.
- Phẫu thuật lấy sỏi là phương pháp được chọn để điều trị cho bệnh sỏi niệu đạo, vì nó gây tắc nghẽn đường thải niệu và sỏi bàng quang trong trường hợp không thể làm tan được. Phẫu thuật cũng được chỉ định trong trường hợp không được dùng thuốc vì sung huyết tim, hoặc cần thiết để giải quyết nhanh triệu chứng mà bệnh gây ra.
- Sự tái hình thành sỏi được phát hiện thấy trên 30% các trường hợp. Chó nên được kiểm tra thường xuyên.
BS. Chien Vet
Khi thú cưng của bạn gặp vấn đề này hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại 0977311712 để được khám và điều trị.

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận
Tin mới đăng
Truy cập fanpage của chúng tôi để xem thêm thông tin